10 sai lầm du học sinh thường gặp khi đi du học

Điều đầu tiên phải nhớ rằng, nếu bạn thường xuyên rơi vào tình trạng xay sỉn thì việc tận hưởng và cảm nhận cuộc sống mới hoàn toàn

Du học – Cơ hội khám phá bản thân, khám phá thế giới theo một cách tự nhiên nhất. Đặc biệt, đối với VN đây là chặng đường 3 TỰ đầu tiên: Tự lập, tự do và tự quyết. Bạn cho rằng mình đã sẵn sàng cho hành trình mới đầy háo hức và tò mò, việc này dễ khiến bạn phạm phải những sai lầm thường thấy.

Dưới đây là 10 lỗi phổ biến nhất sinh viên nên tránh:

1. Đặt lịch trước cho tất cả các chuyến tham quan vào cuối tuần

Một trong những phần tuyệt nhất của du học chính là cơ hội được du lịch khám phá thế giới với chi phí rẻ bất ngờ. Với lịch học và lịch làm thêm dày đặc thì những chuyến đi sẽ giúp bạn relax và biết thêm nhiều điều thú vị đấy.

Thật khó lòng cưỡng lại sức hút của những kì nghỉ cuối tuần. Dù ‘’kinh tế’’ của bạn dư dả, tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn có một kế hoạch cụ thể về chuyến đi sắp tới, tiết kiệm vẫn là thượng sách mà, phải không ?

2. Không đọc kĩ những điều khoản trên vé máy bay giá rẻ

Kinh nghiệm: Những hãng hàng không giá rẻ thường cung cấp dịch vụ hoàn toàn khác với những hãng lớn mà bạn từng sử dụng. Khả năng bạn có thể phải chịu thêm những khoản phí lớn khác do bất cẩn là rất cao ( ví dụ như phí hành lí quá khối lượng). Hãy tìm hiểu kĩ trước khi đặt vé.

3. Không tạo cho mình một ngân sách

Bạn cần một danh sách chi tiêu mỗi tuần cho việc ăn uống, đi lại, giải trí, và những món lặt vặt khác, một danh sách chi tiêu cho việc du lịch, và thậm chí cho danh sách quà tặng. Đừng để đến lúc cần mới nháo nhào lên nhé. Hãy bắt đầu ngân sách hóa mọi thứ đi !

4. Không học ngôn ngữ

Đừng cho rằng tất cả mọi người đều có thể nói tiếng Anh. Nếu như bạn du học tại đất nước mà tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ, tốt nhất hãy học ngữ pháp căn bản và tham gia vài khóa học ngôn ngữ khi đến đó.

Chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận với nỗ lực bỏ ra khi quay về với vốn kiến thức rộng hơn và giành được nhiều thiện cảm của dân địa phương nếu bạn chịu khó giao tiếp với họ

5. Không sống với gia đình nhận nuôi hay sinh viên bản địa

Homestay là hình thức sống chung với người dân bản địa. Bạn sẽ có cơ hội cảm nhận thực sự nhịp sống sinh hoạt thường ngày của đất nước bạn đang sinh sống.

Một lựa chọn khác, bạn có thể sống tại kí túc xá cùng sinh viên bản địa. Những buổi đi chơi với bạn bè đồng hương là rất tuyệt. Tuy nhiên, bạn sẽ còn có được những trải nghiệm thực tế hơn nếu thắt chặt quan hệ với cư dân bản địa, chưa kể đến trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ nâng cao nhanh không ngờ.

6. Không vạch định mục tiêu cho bản thân

Bạn vừa có một hành trình dài để đạt được đích đến du học và đang hoàn toàn phấn khích và có lẽ việc giành sự quan tâm đến những mục tiêu xa hơn cho việc trường lớp hẳn sẽ là điều cuối cùng bạn nghĩ đến. Nhưng một sự định hướng cho bản thân sẽ là hành động sáng suốt mà bạn nên thực hiện.

7. Không chấp hành luật lệ

Chỉ vì việc nào đó được thực hiện theo một cách khác với nơi bạn đến, không có nghĩa rằng bạn có quyền ‘’quăng’’ tất cả luật lệ và quy tắc của nơi này sang một bên. Đừng lấy việc bạn không phải là người bản địa ra làm lí do. Nếu nghiêm trọng bạn có thể sẽ bị giam giữ vì tội trái ý pháp luật. Vì vậy hãy cẩn thận

8. Du lịch quá nhiều

Thật tuyệt nếu như có thể đi được càng nhiều nơi càng tốt miễn là ngân sách của bạn đủ đáp ứng, song nếu bạn đều đặn ‘’lên đường’’ vào mỗi cuối tuần và không giành thời gian cho thành phố nơi bạn học tập, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị đấy. Và như vậy, việc đặt chân đến một thành phố mới mỗi tuần với hy vọng được tận mắt chứng kiến mọi thứ sẽ trở thành vô ích.

Hãy chậm lại, chọn lựa thứ bạn thật sự rất muốn đến và dành khoảng thời gian thực sự để trải nghiệm cũng như lưu giữ lại những khoảnh khắc tại nơi đó.

9. Tiệc tùng quá nhiều

Điều đầu tiên phải nhớ rằng, nếu bạn thường xuyên rơi vào tình trạng xay sỉn thì việc tận hưởng và cảm nhận cuộc sống mới hoàn toàn không thể. Thêm vào đó, mỗi nền văn hóa đều có những chuẩn mực riêng về việc cư xử khi bạn đang chịu tác dụng của cồn. Việc xay sỉn và đi đứng loạng quạng trên phố hẳn sẽ không đem lại tiếng tốt cho bản thân bạn. Vì vậy hãy cẩn trọng.

10. Không bỏ sót bất-cứ-khoảnh-khắc-nào của cuộc sống du học

Chụp hình và cập nhật cuộc sống lên mạng xã hội là hoàn toàn phổ biến. Nhưng khi việc bạn tạo đến hàng trăm album hình trên Facebook, upload hàng loạt ảnh trên Instagram cứ mỗi vài phút, bất cứ khi nào bạn bắt được Wifi, chỉ dẫn đến việc bạn sẽ nhận được một cuộc sống du học với trải nghiệm không gì ngoài những tấm hình và những cú dán mắt vào màn hình điện thoại.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *